4/5 - (4 bình chọn)

Dịch Vụ Sửa Chữa Máy Tính Nguyễn Gia Chia sẻ một số thủ thuật máy tính cơ bản cho mọi  người chưa biết

Những thủ thuật và mẹo vặt máy tính bổ ích người nào cũng nên biết
ví như bạn là người thường xuyên bằng máy tính thì hãy note lại các thủ thuật và mẹo máy tính khôn xiết hữu ích sau đây nhé!

nếu như bạn vô tính đóng 1 tab chỉ cần nhấn Ctrl + Shift + T để mở lại tab vừa mới đóng. Trên máy Mac, nhấn Cmd + Shift + T.

# Nhận cài Phần Mềm Máy Tính Tại Nhà

Tính năng snap và đa màn hình Windows

Nhấn phím Windows + phím mũi tên sẽ khiến cho các cửa sổ mau chóng thu nhỏ về một bên của màn hình. ngoài ra, nhấn Shift + phím Windows + mũi tên sẽ chuyển cửa sổ sang màn hình khác. trong khi nhấn Windows + P sẽ cho phép bạn mau chóng thiết lập một màn hình hoặc máy chiếu thứ hai.

Trên macOS, bạn nên dành đầu tiên tận dụng sức mạnh của Mission Control để xử lý những máy tính để bàn ảo, chuyển đổi giữa các vận dụng và đạt đến tốc độ cao nhất. dù rằng máy Mac không hỗ trợ chế độ đa cửa sổ, nhưng với 1 vận dụng gọi là Magnet với giá 0,99 USD thực hiện được chức năng đó và được Nhận định rất cao.

13 việc ko nên làm cho lúc bằng máy tính
kiểm soát an ninh tệp bằng mật khẩu

một bí quyết thuần tuý để ngăn chặn người khác truy cập vào những tệp quan trọng của bạn là mã hóa tệp. thể bạn đã sở hữu 7-Zip, WinRAR, The Unarchiver (cho máy Mac) hoặc một phần mềm tương đương, tạo 1 kho lưu trữ mới, chọn để mã hóa nội dung và mật khẩu kiểm soát an ninh.

Tiện Ích - Thủ Thuật - Mẹo Vặt Máy Tính Hữu Ích Ai Cũng Nên Biết

Hoàn tác ở mọi nơi

Bạn với biết bạn sở hữu thể hoàn tác gần như bất kỳ hành động nào trên máy tính không? Ctrl + Z là phím nóng “kinh điển” và kiên cố bạn đã biết về nó, tuy nhiên lưu ý rằng hoàn tác ko chỉ áp dụng cho việc gõ văn bản. nếu vô tình xóa hoặc vận động 1 tệp tin, bạn sở hữu thể nhấn Ctrl + Z để đưa nó trở lại vị trí (Ctrl + Y sẽ khiến lại bất cứ thao tác bạn đã làm).

Phím tắt cho YouTube

Như bạn đã biết sử dụng phím phương pháp để tạm dừng 1 video trên YouTube nhưng với thể bạn ko biết tiêu dùng phím K cũng cho kết quả tương tự. không những thế bạn sở hữu thể dùng phím J và L sẽ tua lại hoặc tua đi 10 giây, M để tắt tiếng.

Chụp ảnh màn hình

Nhấn print screen trên bàn phím là cách thức dễ nhất để chụp ảnh màn hình. Nhưng Windows và macOS cung cấp một số bí quyết khác để chụp màn hình. Bạn với thể sử dụng Monosnap (Mac, Windows), 1 phương tiện đơn giản, tốc độ và tương trợ đa nền móng.

Tiện Ích - Thủ Thuật - Mẹo Vặt Máy Tính Hữu Ích Ai Cũng Nên Biết

thực đơn Windows Power User

Bạn thể mở menu Windows Power User bằng bí quyết nhấp chuột phải vào dưới cộng bên trái của nút Start trên Windows 8 và 10 để mở menu văn cảnh mang các phím tắt cho những tùy chọn nguồn, trình xem sự kiện, quản lý thiết bị, v.v… thực đơn này cũng mang thể truy vấn cập bằng cách nhấn phím Windows + X.

thuận lợi trích xuất hình ảnh trong khoảng tệp Word (.docx)

đổi thay tên tệp từ .docx thành .zip và mở tệp. Hình ảnh sẽ nằm trong 1 trong những thư mục này.

tậu hoặc xóa những tập tin to phí phạm không gian lưu trữ

1 dụng cụ thuận tiện được gọi là Space Sniffer sở hữu thể được dùng để tiện lợi sắm thấy các tập tin và thư mục đang chiếm rộng rãi không gian nhất trên ổ đĩa. trong khoảng đấy, bạn với thể xóa chúng và phóng thích ko gian lưu trữ. các chọn lựa Windows khác (miễn phí) bao gồm WinDirStat và TreeSize. Trên macOS bạn mang thể dùng Finder hoặc Siri để tậu các tệp toko cần vận dụng của bên thứ ba.

cách thức tìm tập tin dung lượng lớn trên Windows 10

Tiện Ích - Thủ Thuật - Mẹo Vặt Máy Tính Hữu Ích Ai Cũng Nên Biết
dụng cụ Space Sniffer

Giảm chương trình chạy lúc khởi động

nếu như máy tính khởi động chậm thì với thể do mang quá nhiều tiết mục chạy lúc phát động. Thật tiện dụng để giảm những chương trình này và khiến máy tính phát động mau lẹ hơn. tuy nhiên bạn nên kiểm tra những chương trình xóa khi phát động để ko khiến sụp đổ hệ thống.

Windows: Mở trình điều hành tác vụ (Ctrl + Shift + Esc) và đi tới tab khởi động để định cấu hình các chương trình bạn muốn khởi chạy cộng sở hữu hệ thống.

Windows 7 và phiên bản trước đó: Mở Run (phím Windows + R) và nhập msconfig để truy hỏi cập cửa sổ phần phát động như vậy.

macOS: Chuyển tới System Preferences > Users & Groups > chọn người dùng và nhấp vào tab Login Items. Bạn với thể xóa hoặc ẩn các vận dụng phát động từ đây.

Kham thảo: dịch vụ cài win tại nhà

Thư mục Control Panel ẩn của Windows

Windows sản xuất Control Panel đựng phần đông các cài đặt hệ quản lý, giúp quý khách tiện dụng tinh chỉnh mọi thứ trong khoảng hình nền máy tính để bàn đến thiết lập VPN. Để vào chế độ này, tạo 1 thư mục mới mang tên chuẩn xác như thế này (sao chép và dán): God Mode.ED7BA470-8E54-465E-825C-99712043E01C. biểu trưng thư mục sẽ chuyển thành biểu tượng của Control Panel và bạn thể tầm nã cập và đổi thay đầy đủ những cái cài đặt.

Thư mục Control Panel ẩn

IFrame
Thủ thuật thao tác văn bản
Dán văn bản thuần

khi sao chép văn bản trong khoảng bất kỳ nguồn nào, nó vẫn giữ định dạng của gốc. Để dán văn bản này dưới dạng văn bản thuần, nhấn Ctrl + Shift + V thay vì Ctrl + V và hệ thống sẽ dán văn bản chưa định dạng. Thao tác này cũng hoạt động trên Mac: Cmd + Shift + V.

với một đôi lựa chọn khác ngoài việc sao chép và dán trong Notepad:

1) Ctrl + Alt + V sẽ hiển thị hộp thoại “paste special”.

2) Ctrl + Spacebar sẽ xóa định dạng trong văn bản đã được dán.

3) vận tải Puretext và chọn một phím nóng để luôn dán văn bản thuần.

Xóa rất nhiều từ

Thay vì xóa từng chữ dòng một, nhấn Ctrl + Backspace sẽ xóa số đông trong khoảng phía sau con trỏ.

chuyển di con trỏ tới đầu của trong khoảng tiếp theo hoặc từ trước ấy

Chuyển con trỏ tiếp giáp với bằng tay trong khi gõ thường làm bạn mất thời kì hơn. Để nâng cao tốc thời kỳ, vận động con trỏ tiếp giáp với bằng các phím tắt. Để đi lạiđến đầu của từ trước ấy, dùng Ctrl + mũi tên trái. Để chuyển diđến cuối của trong khoảng tiếp theo, dùng Ctrl + mũi tên phải. Trong macOS bạn thể tiêu dùng phím Option. Để chọn trong khoảng hoặc đoạn văn, giữ Shift + Ctrl + phím mũi tên (lên hoặc xuống sẽ chọn tất cả phần văn bản).

Tạo superscript và subscript

nếu như cần tạo superscript và subscript, hãy nhấn Ctrl + = cho subscript và Ctrl + Shift + = cho superscript.

sử dụng Character map của Windows để xác định và tạo những biểu trưng nước ngoài

mua Character map trong menu Start và bạn sẽ mua thấy một luôn thể ích cho phép bạn sao chép mọi ký tự và thậm chí phân phối một code Alt + bàn phím số. Ví dụ: đồng tiền euro (€) thể được thực hiện với Alt + 0128.

những phím tắt bàn phím
Mở trình điều hành tác vụ trực tiếp

Muốn mở trình quản lý tác vụ trực tiếp nhấn Ctrl + Shift + Esc.

sử dụng Spotlight

tìm kiếm tích hợp sẵn của Windows không hềvô dụng, nhưng nó vững chắc không đáng tin cậy và chậm. không những thế Spotlight của macOS là công cụ “thông minh”. Nhấn Cmd + phím cách thức để mở 1 áp dụng bằng cách thức chỉ cần gõ 2 đến 3 ký tự trước nhất của tên ứng dụng, nó sẽ tìm kiếm những tập tin hoặc thậm chí khiến cho những phép tính.

Tiện Ích - Thủ Thuật - Mẹo Vặt Máy Tính Hữu Ích Ai Cũng Nên Biết

ngắt quãng tất cả các giai đoạn

Ctrl + Alt + Delete được sử dụng1 phím tắt máy tính thường ngàyhầu hết mọi các bạn đều quen thuộc. Điều quan yếu cần lưu ý là nó còn sở hữu thể khiến cho ngắt quãng số đông những quá trình, bao gồm cả quá trình khiến hỏng hệ thống. Trong macOS, bạn cũng thể “triệu hồi” hộp thoại Force Quit bằng bí quyết tiêu dùng Cmd + Shift + Esc.

Chuyển đổi giữa các cửa sổ đang mở

Nhấn Alt + Tab cho phép bạn chuyển động qua những cửa sổ đang mở (Alt + Shift + Tab sẽ đi lại ngược lại). Trong macOS tiêu dùng phím tắt Cmd + Tab.

khởi động chương trình bằng những phím hot

Nhấp chuột phải vào shortcut của bất kỳ ứng dụng nào trong Windows, bấm vào Properties và trong tab Shortcut, bạn sẽ thấy một trường “shortcut key” để mang thể tạo tổ hợp phím tắt ưa thích khởi chạy chương trình. Lưu ý, ví như nhấp vào tùy chọn “advanced” trong tab Shortcut, bạn với thể đặt nó để chạy tư cách quản trị viên, đặc trưng bổ ích cho việc tạo 1 phím tắt cho elevated Command Prompt.

khởi động chương trình bằng phím hot

Đóng chương trình hiện tại

Nhấn phím Alt + F4 sẽ đóng các chương trình đang chạy. Điều này rất hữu ích vì nó giúp bạn tiết kiệm thời kì.

Thu nhỏ toàn bộ những cửa sổ

đôi khi bạn sử dụng 1 loạt những chương trình và muốn thu nhỏ rất nhiều để hiển thị desktop. đơn giản chỉ cần nhấn phím Windows + D giúp bạn tiết kiệm thời kì nhấn nút thu nhỏ từng cửa sổ. Cần lưu ý rằng Windows + M cung cấp chức năng tương tự, nhưng ko hoàn tác, do đó Windows + D là phương pháp tiếp cận thuận lợi hơn. Trong macOS, sử dụng Mission Control để xử lý những máy tính để bàn ảo, chuyển đổi giữa các vận dụng.

sử dụng phím menu trên bàn phím để kích chuột phải

Phím menu trên bàn phím

chẳng phải tất cả bàn phím đều với phím menu (như trên hình minh họa) nhưng phổ biến bàn phím mang phím này. Nút này sẽ thay thế thao tác kích chuột phải.

Đóng cửa sổ/tab bây giờ

Nhất nút X để tắt cửa sổ hiện tại? ko cần mất thời kì như vậy đâu, chỉ cần nhấn Ctrl + W và cửa sổ hiện nay sẽ đóng lại.

Mở cửa sổ thông báo hệ thống

giai đoạn này nhanh hơn phần nhiều so sở hữu phương pháp truyền thống, chỉ cần nhấn Windows + Pause Break và bảng thông tin hệ thống sẽ hiện ra.

Mở cửa sổ thông báo hệ thống

dùng bàn phím để phát động những chương trình trên thanh Taskbar Windows

Nhấn phím Windows + số tương ứng vị trí của chương trình trên Taskbar là 1 bí quyết nhanh chóng để mở chúng. ví dụ, nếu Chrome là tượng trưng thứ hai trên thanh Taskbar, hãy nhấn phím Windows + 2 để mở nó.

sử dụng bàn phím để điều hướng các tượng trưng trên khay hệ thống

Nhấn phím Windows + B sẽ tự động chọn vùng khay hệ thống, tại đó bạn chỉ cần dùng phím mũi tên để chọn chương trình và nhấn Enter để mở.

Kích hoạt tính năng sao chép và dán trong Command Prompt

Nhấp chuột phải vào shortcut Command Prompt > Properties > Options > và chọn hộp “QuickEdit mode”. hiện nay bạn thể chọn văn bản với click chuột trái, sao chép phím Enter và dán click chuột phải.
các thủ thuật và mẹo trình chuẩn y web
Chuyển nhanh tới thanh liên hệ

với một số cách thức để chuyển đến thanh địa chỉ trong khoảng bất kỳ đâu trên trình duyệt y. Nhấn Ctrl + L, F6 và Alt + D phần lớn đều hoàn thành tiêu chí này.

Tự động thêm www. Và .com vào 1 URL

Bạn sở hữu thể tiết kiệm được thời gian gõ www. Và .com trong một URL đơn thuần bằng cách thức nhấn Ctrl + Enter sau khi gõ tên của trang web. nếu như .net thì Nhấn Ctrl + Shift + Enter.

Tự động thêm www. Và .com

Chuyển đổi giữa các tab đang mở

Nhấn Ctrl + Tab sẽ chuyển đổi giữa các tab trong trình ưng chuẩn (Ctrl + Shift + Tab để lùi lại). Điều này mang thể nhanh hơn phổ quát lần lúc vận động con chuột và nhấp chuột vào một tab. Ctrl + số trên bàn phím số (1, hai, 3, 4, n ..) cũng sẽ đưa bạn đến tab theo quy trình số đấy. Ctrl + 9 đưa bạn đến tab rút cuộc, ngay cả lúc rộng rãi hơn 9 tab.

Cuộn trang bằng dấu bí quyết

Việc nhấn phím bí quyết trên trang web sẽ cuộn trang xuống dưới và nhấn Shift + space sẽ giúp di chuyển lên trên.

tìm kiếm hình ảnh ngay tức khắc (chỉ trong Chrome)

nếu bạn giữ phím “S” và nhấp chuột phải vào một hình ảnh, nó sẽ mở kiếm tìm hình ảnh trên 1 tab mới.

dùng duyệt y web riêng tây

Việc sử dụng ko sở hữu cookie và lịch sử là hiển nhiên đối mang các hoạt động nhất mực. Nhấn Ctrl + Shift + N sẽ mở trình chuẩn y ẩn danh trong Chrome, Ctrl + Shift + P trên Firefox và Internet Explorer.

chuẩn y web ẩn danh

Bookmark icon trên thanh phương tiện

Bạn sở hữu thể xóa tên các bookmark chỉ để lại biểu trưng để chúng chiếm ít không gian hơn trên thanh dụng cụ. Trong Chrome: nhấp chuột phải vào bookmark trên thanh phương tiện > Edit > xóa tên và nhấn vào Save.

tiêu dùng con lăn chuột

Nhấn con lăn chuột vào kết liên để tự động mở chúng trong một tab/cửa sổ mới. bên cạnh đó nếu như nhấp con lăn chuột trên một tab, nó sẽ đóng tab ấy.

Sao chép kết liên nhanh

Nhấp chuột phải vào kết liên như bình thường nhưng nhấn phím E trên bàn phím để sao chép liên kết.

Chỉnh sửa nội dung trên web

Mở giao diện console trên Chrome hoặc Firefox (nhấp chuột phải chọn Inspect). Trên console nhập lệnh document.designMode = “on” để cho phép bạn chỉnh sửa bất kỳ văn bản trên màn hình.

Phóng to, thu nhỏ trên trang web

tiêu dùng biểu trưng kính lúp của trình chuẩn y để điều chỉnh trang web ở chế độ xem thoả thích hơn. Ctrl/Cmd và +/- (dấu cộng/trừ) để phóng to thu nhỏ. Để đặt lại mức độ phóng mặc định, tiêu dùng Ctrl + 0.

Thủ thuật quản lý tệp
Đổi tên 1 tập tin chóng vánh

Nhấp chuột phải và chọn Rename ko thực thụ hiệu quả, thay vào ấy hãy nhấn F2 trong khi chọn một tệp. Để đổi thay tên của một tệp khác, hãy nhấn Tab mà không bỏ chọn tệp ngày nay. Trên máy Mac, nhấn Enter để đổi tên trong khi Cmd + O được sử dụng để mở tệp.

Sao lưu lên đám mây các tệp quan yếu

ví như bạn đang làm cho việc trên một Công trình quan trọng, đảm bảo rằng bạn ko chỉ lưu nó trên máy. những nhà cung cấp như Dropbox, Google Drive hoặc bất kỳ giải pháp lưu trữ đám mây nhiều nào khác sẽ là giải pháp hữu dụng. kèm theo, bạn cũng mang thể ném những tập tin trên một ổ cứng hoặc ổ cứng ngoài.

Sao lưu tập tin lên đám mây

Đổi tên các tệp theo lần lượt trong Windows hoặc Mac

Bạn thực sự ko cần phải chuyển vận xuống bất kỳ chương trình nào để thực hành việc đổi tên tệp hàng loạt. Thay vào đó, bạn mang thể chọn đông đảo các tệp muốn thay đổi, nhấp chuột phải vào tệp trước nhất trong danh sách, chọn Rename (hoặc dùng F2) và nhập tên. Thao tác này sẽ tự động đổi thay tất cả các tệp khác cộng tên gốc với: (1), (2), v.v…

Trên máy Mac, thực hành tương tự, chọn tệp tin, sau ấy nhấp chuột phải và chọn 1 tùy chọn để đổi tên hàng loạt.

Thay tên tệp hàng loạt

Chọn nhiều tệp dùng bàn phím

Để chọn phổ thông tập tin bằng bàn phím, nhấn Shift + mũi tên xuống/lên để chọn một tập tin phía dưới hoặc phía trên hoặc Shift + Page Down để chọn 1 hàng ngũ to các tập tin cộng 1 lúc. Ctrl + A sẽ chọn tất cả mọi thứ.

những thủ thuật bảo mật
Khóa máy tính ví như bạn đang phát ốm vì bạn của bạn bằng máy tính đăng mọi thứ trên trang Facebook hoặc Twitter của bạn? Windows + L sẽ khóa hệ thống của bạn ngay lập tức, buộc phải mật khẩu (nếu đã thiết lập mật khẩu) để đăng nhập lại.

Trên macOS tiêu dùng Cmd + Option + Power để đăng xuất. Trong phiên bản mới nhất của macOS (High Sierra) 1 tùy chọn tốc độ hơn để chỉ khóa màn hình đã được thêm vào, bằng cách thức dùng phím tắt Cmd + Ctrl + Q.

Khóa máy tính Mac

Quét các tập tin đáng ngờ với VirusTotal

nếu lo âu về một tệp bị nhiễm bệnh, bạn với thể tải nó lên VirusTotal để rà soát bằng 1 hàng chục phương tiện chống virus trong khoảng đám mây. Thường thì một người nào đấy đã vận chuyển lên cùng một tập tin, bạn mang thể xem luôn kết quả mà không phải chờ đợi lâu.

khiến thế nào để biết vững chắc một tệp an toàn trước khi chuyên chở xuống?
Xem người nào đăng nhập vào router

Phần mềm như Wireless Network Watcher báo động cho bạn biết khi người nào đó truy tìm cập vào router. Bạn cũng với thể thực hiện việc này bằng cách thức đăng nhập vào router (các địa chỉ IP router phổ biến) và kiểm tra danh sách những máy khách không dây, hiển thị tên trang bị, địa chỉ IP và liên hệ MAC được chỉ định.

Xóa vĩnh viễn dữ liệu đã xóa để các phần mềm như Recuva chẳng thể hồi phục tập tin/thư mục

Mở Command Prompt và nhập cipher /w:C: để xóa những tệp đã xoá khỏi ổ C: (thay chữ dòng cho các ổ đĩa hoặc thư mục khác).

Đọc chương trình cài đặt

gần như những chương trình mang thể cài đặt thanh công cụnhững phần mềm không mong muốn khác trong quá trình cài đặt. Dành vài giây để đọc từng bước để đảm bảo bạn ko đồng ý cài đặt 1 thứ gì đấy ngoài chương trình đang kiếm tìm.

Chạy những chương trình trên một máy tính bị nhiễm bệnh

Malware với thể ngăn máy tính chạy 1 số chương trình nhất mực. thay đổi tên của tệp .exe thường mang thể ghi đè lên. giả dụ điều đấy ko làm cho việc, thay đổi đuôi file sang .com và chương trình vẫn sở hữu thể chạy.
Thủ thuật áp dụng của bên thứ ba khác
Steam: Chuyển các trò chơi sang một ổ đĩa khác hoặc phân vùng

các phần mềm như Steam Mover được buộc phải cho thời kỳ này Steam giờ đây sản xuất khả năng lưu trữ những trò chơi trên phổ biến ổ đĩa. Vào Steam > Settings > Downloads > Steam Library Folders, tạo một thư mục thư viện Steam sau đó nhấp chuột phải vào một trò chơi đã được cài đặt trong thư viện Steam > Properties > Local Files > Move install folder… ≫ Choose the directory > Move folder.

dụng cụ Steam Mover

Lặp lại lệnh rút cuộc trong Excel

Nhấn F4 trong Excel để lặp lại lệnh rút cuộc. nếu chọn một ô và highlight nó bằng màu vàng, bạn sở hữu thể làm cho nổi trội bất kỳ các ô được chọn khác bằng màu vàng bằng cách nhấn F4.

sử dụng phương tiện ghi lại sự cố Windows

công cụ tiện dụng này tự động ghi lại bất kỳ cú nhấp chuột nào và chụp ảnh màn hình. giả dụ bạn cần trợ giúp kỹ thuật máy tính, hãy đi tới menu Start và kiếm tìm “steps recorder”. dùng phương tiệnlúc kết thúc, bạn với thể gửi thông báo này, bố trí gọn ghẽ, cho người giúp bạn giải quyết vấn đề.

VLC: Sửa âm thanh và phụ đề ko đồng bộ

Trong VLC, nếu như âm thanh ko đồng bộ video hoặc phụ đề, 1 cách thức thuận lợi để khắc phục sự cố này. thuần tuý chỉ cần nhấn J hoặc K sẽ đi lại âm thanh về phía trước hoặc trái lại. tương tự, để đồng bộ phụ đề bạn mang thể nhấn H hoặc G.

Tiện Ích - Thủ Thuật - Mẹo Vặt Máy Tính Hữu Ích Ai Cũng Nên Biết

mở rộng văn bản đến chiều rộng trang phần lớn trong Microsoft Word

Chuyển tới View > Zoom > và chọn Text Width > OK.

Trên đây là những mẹo và thủ thuật máy tính, kỳ vọng phần nào giúp bạn sử dụng máy tính nhanh và thuận tiện hơn.

CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ CÔNG NGHỆ KỸ THUẬT NGUYỄN GIA
Chỗ sửa máy tính giá rẻ – Đơn Vị cài đặt windows tại nhà – giá sửa chữa máy in Uy Tín – Cửa Hàng châm mực máy in Uy Tín
GỌI SỐ: 039.7788.652
GMAIL: nguyengia.info.seo@gmail.com

ĐỊA CHỈ: HẺM 61 HIỆP THÀNH 45 quận 12. HCM
Website https://nguyengia.info/
Home Page https://suamaytinhtainhatphcm.com/
Trang Chủ https://napmuctannoi.com/
Home Page https://suamaytinh24gio.com/