3.5/5 - (8 bình chọn)

Mạng Máy Tính Là Gì ? Lợi ích Của Mạng Máy Tính Mang Lại trong cuộc sống thời buổi công nghệ 4.0

Mạng máy tính là gì?

Mạng máy tính (tiếng Anh: computer network hay network system) là một hệ thống gồm nhiều máy vi tính và các thiết bị được kết nối với nhau. Chúng được truy cập bởi các thiết bị nối kết mạng và phương tiện truyền thông (giao thức mạng, môi trường truyền dẫn) theo một cấu trúc nào đó.

Mục đích của hệ thống là thu thập, trao đổi dữ liệu và chia sẽ tài nguyên cho nhiều người sài. Các máy vi tính được kết nối với nhau có thể trong cùng một phòng, một tòa nhà, một thành phố hoặc trên phạm vi toàn cầu.

Nguyễn Gia Chuyên Thi Công Hệ Thống Mạng Tại TPHCM

trong các Mạng máy tính, các thiết bị máy tính trao đổi dữ liệu với nhau bằng các truy cập (liên kết dữ liệu) giữa các nút. Các liên kết dữ liệu này được thiết lập qua cáp mạng như dây, cáp quang hoặc phương tiện không dây như Wifi.

Mạng máy tính nổi tiếng nhất hiện nay là Internet.

Các thành phần của Mạng máy tính là gì?

Các thành phần của Mạng máy tính bao gồm:

  • Các thiết bị đầu cuối như máy tính, máy in,… kết nối với nhau tạo thành mạng.
  • Môi trường truyền dẫn (các dòng dây dẫn, dây cáp mạng, sóng điện từ, sóng wifi, bức xạ hồng ngoại, sóng truyền qua vệ tinh,…) cho phép các tín hiệu truyền qua đó.
  • Các thiết bị truy cập mạng (hay gọi là thiết bị mạng: router, hub, switch,…) cùng môi trường truyền dẫn có nhiệm vụ truy cập các thiết bị đầu cuối trong phạm vi mạng.
  • Giao thức truyền thông (protocol) là tập hợp các quy tắc quy định cách trao đổi thông tin giữa các thiết bị gửi và nhận dữ liệu trên internet.

Mạng máy tính (network system), hay còn gọi là hệ thống mạng (computer network) là sự kết hợp của nhiều máy tính, thông qua thiết bị kết nối mạng cùng với các phương tiện truyền thông theo một cấu trúc. Mạng máy tính là gì? Chúng đóng vai trò thế nào trong cuộc sống con người? Mời Bạn cùng SEMTEK tìm kiếm hiểu về khái niệm liên quan đến Mạng máy tính trong phần chia sẻ của bài viết sau nhé.

Cùng nhau tìm kiếm hiểu rõ hơn Mạng máy tính là gì?

1. Khái niệm Mạng máy tính là gì?

Mạng máy tính là gì? Đây thực ra là một hệ thống gồm nhiều máy tính và các thiết bị được kết nối với nhau bởi đường truyền vật lý theo một kiến trúc (Network Architecture) nào đó nhằm thu thập, trao đổi dữ liệu và chỉ dẫn tài nguyên cho nhiều người sài.

mang may tinh la gi

Các máy vi tính được truy cập với nhau có thể trong cùng một phòng, một tòa nhà, một thành phố or trên phạm vi toàn cầu.

Mạng máy tính bao gồm ba thành phần chính:

  • Các máy tính;
  • Các thiết bị mạng cam kết truy cập các máy vi tính với nhau;
  • phần mềm cho phép làm việc trao đổi thông tin giữa các máy tính.

2. Phân loại mạng theo chức năng

Xét theo chức năng của các máy vi tính trong mạng, có thể phân mạng thành 3 mô hình chủ yếu sau:

Mô hình mạng ngang hàng (Peer – to – Peer)

Trong mô hình này, toàn bộ các máy tính tham gia đều có vai trò giống nhau. Mỗi máy vừa có thể cung cấp trực tiếp tài nguyên của mình cho các máy khác, vừa có thể sài trực tiếp tài nguyên của các máy khác trong mạng. Mô hình này chỉ phù hợp với mạng có quy mô nhỏ, tài nguyên được quản lý phân tán, chế độ bảo mật kém.

Mô hình khách – chủ (Client – Server)

Trong mô hình này, một or vài máy sẽ được chọn để đảm nhận việc quản trị và cung cấp tài nguyên (chương trình, dữ liệu, thiết bị,…) được gọi là sever (Server), các máy khác sử dụng tài nguyên này được gọi là máy khách (Client).

severmáy vi tính đảm bảo việc phục vụ các máy khách bằng cách điều khiển việc phân phối tài nguyên nằm trong mạng với mục đích dùng chung. Máy khách là máy dùng tài nguyên nhân sever cung cấp. Mạng máy tính là gì

Mô hình khách – chủ có ưu điểm là dữ liệu được quản lý tập trung, bảo mật tốt, phù hợp với các mạng trung bình và lớn.

Mô hình dựa trên nền Web

Ngày nay, do sự cải tiến của Internet nên có nhiều công ty và cá nhân sài Internet như một mạng “xương sống” và truy cập với mọi người trên toàn cầu. Mạng trên phạm vi Internet được gọi là mạng liên kết nối và ngày càng trở nên thông dụng. các bạn chỉ cần trình duyệt Web và một truy cập Internet để chia sẻ các tập tin, tải các phần mềm, xem video hoặc tham gia học tập trực tuyến.

3. Lịch sử hình thành Mạng máy tính là gì

máy vi tính của thập niên 1940 là các thiết bị cơ-điện tử lớn và cực kỳ dễ hỏng. Sự phát minh ra transistor bán dẫn vào năm 1947 tạo ra cơ hội để thực hiện ra chiếc máy vi tính nhỏ và đáng tin cậy hơn.

Năm 1950, các máy vi tính lớn mainframe chạy bởi các chương trình ghi trên thẻ đục lỗ (punched card) bắt đầu được sử dụng trong các học viện lớn. Điều này tuy tạo nhiều thuận lợi với máy tínhkhả năng được lập trình nhưng cũng có nhiều khó khăn trong việc tạo ra các phần mềm dựa trên thẻ đục lỗ này.

Vào cuối thập niên 1950, người ta phát minh ra mạch tích hợp (IC) chứa nhiều transistor trên một mẫu bán dẫn nhỏ, tạo ra một bước nhảy vọt trong việc chế tạo các máy tính mạnh hơn, nhanh nhất hơn và nhỏ hơn. Đến nay, IC có thể chứa hàng triệu transistor trên một mạch.

Vào cuối thập niên 1960, đầu thập niên 1970, các máy tính nhỏ được gọi là minicomputer bắt đầu xuất hiện.

Năm 1977, công ty máy vi tính Apple Computer giới thiệu máy vi tính còn được gọi là máy vi tính cá nhân (personal computer – PC).

mang may tinh la gi

Năm 1981, IBM đưa ra máy tính cá nhân trước tiên. Sự thu nhỏ ngày càng tinh vi hơn của các IC đưa đến việc sử dụng rộng rãi máy vi tính cá nhân tại nhà và trong kinh doanh.

Đặc biệt giữa thập niên 1980, người dùng máy tính độc lập bắt đầu chia sẻ các tập tin bằng cách dùng modem kết nối với các máy tính khác.

Cách thức này được gọi là điểm nối điểm, hay truyền theo kiểu quay số. Khái niệm này được bật rộng bằng cách sài các máy tínhtrung tâm truyền tin trong một kết nối quay số. Các máy tính này được gọi là sàn thông báo (bulletin board). Các anh chị truy cập đến sàn thông báo này, để lại đó hay lấy đi các thông điệp, cũng như gửi lên hay tải về các tập tin.

Hạn chế của hệ thống là có rất ít hướng truyền tin, và chỉ với những ai biết về sàn thông báo đó. Ngoài ra, các máy tính tại sàn thông báo cần một modem cho mỗi truy cập, lúc số lượng kết nối tăng lên, hệ thống không thề đáp ứng được nhu cầu.

Qua các thập niên 1950, 1970, 1980 và 1990, Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ đã cải tiến các mạng diện rộng WAN có độ tin cậy cao, nhằm phục vụ các mục đích quân sự và khoa học. Công nghệ này khác truyền tin điểm nối điểm. Nó cho phép nhiều máy tính truy cập lại với nhau bằng các link dẫn không giống nhau. Bản thân mạng sẽ xác định dữ liệu di chuyển từ máy tính này đến máy tính khác như thế nào.

thay đổi vì chỉ có thể thông tin với một máy vi tính tại một thời điểm, nó có thể thông tin với nhiều máy tính cùng lúc bằng cùng một truy cập. Sau này, WAN của Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ đã trở thành Internet. M

Có mấy loại mạng máy tính? Phân loại Mạng máy tính là gì?

Có 5 dòng Mạng máy tính có thể kể đến là: LAN, WAN, MAN, INTRANET, SAN.

Mạng LAN

Mạng LAN (mạng cục bộ) thường được dùng trong văn phòng, doanh nghiệp. Nó cung cấp kết nối Internet cho toàn bộ anh chị trong cùng một không gian với một truy cập Internet duy nhất. Phương tiện dẫn truyền có thể là đường dây or mạng không dây Wifi.

Với số lượng người dùng giới hạn, mạng LAN chỉ có mức độ phủ sóng trong một phạm vi rất nhỏ như ở một tòa nhà. Cấu trúc của mạng LAN thường là các sever, các trạm mạng, các thiết bị truy cập và cáp mạng.

Mạng WAN

Mạng WAN là tên viết tắt của cụm từ Wide Area Network, có nghĩa là mạng diện rộng. Khác với mạng LAN, mạng WAN cho phép khách hàng kết nối trên một khu vực địa lý rộng lớn, vượt biên quốc gia hay quy mô quốc tế.

Một mạng WAN được các nhà dịch vụ cung cấp hay các gói mạng chuyển mạch về truyền dữ liệu. WAN cho phép khách hàng sử dụng mọi khi, mọi nơi các dịch vụ 3G, 4G,…

Mạng WAN có tính năng kiểm soát tốt Bạn, tính bảo mật cao. Trong lúc tốc độ truyền khá thấp, dao động trong khoảng từ 256Kb đến 2MB.

Mạng MAN

Mạng MAN là mô hình truy cập gồm nhiều mạng LAN với nhau. tính năng phủ sóng Internet của mạng trên phạm vi rộng lớn thông qua các dây cáp và phương tiện truyền dẫn.

Chi phí lắp đặt của mạng MAN cao hơn mạng LAN. Không gian Internet từ văn phòng hay tòa nhà có thể bật rộng và phủ sóng trên toàn thành phố.

Đối tượng ưu tiên sài mạng là các doanh nghiệp có nhiều chi nhánh trong cùng một thành phố. Họ mong muốn sử dụng cùng một loại hình kết nối dựa trên Voice – Data – Video.

Mạng INTRANET

Mạng INTRANET là một mạng nội bộ mở rộng. Về cơ bản, nó là một Mạng máy tính mà các bạn từ bên trong công ty có thể tìm thấy toàn bộ các nguồn lực của mình mà ko phải ra ngoài công ty khác.

Mạng INTRANET có thể bao gồm các mạng LAN, WAN và MAN. Mạng vừa cam kết tính di động, bảo mật, tốc độ cao.

Mạng SAN

Mạng SAN (hay còn có được gọi là mạng lưu trữ) cung cấp một cơ sở hạ tầng tốc độ cao. Mục đích là để trao đổi thông tin, dữ liệu giữa các thiết bị sao lưusever tập tin.

hiệu năng của mạng SAN rất nhanh nhất, có sẵn các tính năng dự phòng. Khoảng cách giữa các máy trong mạng SAN có thể lên đến 10 km.

Mức chi phí lắp đặt mạng khá thấp nhưng tốc độ khá cao. Vì vậy, đây là lựa chọn tối ưu cho các doanh nghiệp.

Lợi ích của Mạng máy tính là gì?

Ngày nay, Mạng máy tính không còn xa lạ với người dùng bởi độ phổ biến rộng rãi của nó. Mạng máy tính đóng vai trò quan trọng trong thời đại công nghệ số hiện nay nhờ những lợi mà nó mang lại cho con người.

Các lợi ích của mạng máy tính:

Tạo môi trường mạng chung chia sẻ tài nguyên cho khách hàng

Mạng máy tính cho phép người dùng có thể chia sẻ, sài mọi tài nguyên chung như chương trình, thiết bị dữ liệu,… mọi đối tượng không cần phải quan tâm đến vị trí thực của tài nguyên và khách hàng.

Bất kì ai cũng có thể chia sẻ tập tin của mình cho những các bạn khác. chương trình dữ liệu có thể được dùng chung và ngay lập tức một cách tiện lợi nhất.

Nâng cao mức độ tin cậy

Với Mạng máy tính, một chương trình dữ liệu có thể chạy trên nhiều máy vi tính không giống nhau. Điều này góp phần tăng mức độ tin cậy trong công việc. khi một máy này hỏng có thể kết nối vào máy khác để lấy thông tin.

Tăng hiệu suất những việc

lúc dùng chung mạng dữ liệu trên máy vi tính, các thông tin cần thiết có thể điều chỉnh. Việc thực hiện này giúp tiết kiệm thời gian, đồng thời dữ liệu có thể được bảo quản và dự trữ hiệu quả hơn.

mọi người có thể suy nghĩ, chỉnh sửa chữa và sao chép các tập tin trên một máy vi tính khác một cách dễ dàng như đang thao tác với chính máy vi tính của mình.

Tiết kiệm chi phí

sử dụng chung các thiết bị mạng, thiết bị ngoại vi sẽ giảm được chi phí đầu tư vào các trang tính trên các máy vi tính. Nhiều người cùng sài chung một Mạng máy tính, chi phí phải trả sẽ giảm đi cực kỳ nhiều.

Các máy tính, thiết bị trong cùng một hệ thống mạng có thể sài chung các tài nguyên như: máy in, máy fax, máy tính thiết bị sao lưu (HDD, FDD và ổ cứng CD), webcam, máy quét, modem và nhiều thiết bị khác.

Tăng cường mức độ bảo mật cho thông tin

Dữ liệu sao lưu qua các ứng dụng Mạng máy tính sẽ cam kết tính an toàn cao hơn so với việc lưu trữ trên máy vi tính cá nhân. nếu như không có máy này, mọi đối tượng có thể thay thế bằng máy khác một cách dễ dàng.

Tạo các chương trình phần mềm

Mạng máy tính có tính năng truy và xuất các ứng dụng dữ liệu từ xa. khả năng trao đổi thông tin cũng như tài liệu gián tiếp cực kỳ dễ dàng nhanh nhất chóng. chúng ta có thể tìm hiểu và truy cập thông tin mọi khi mọi nơi.

Thông qua bài viết trên, chúng ta đã biết được Mạng máy tính là gì. Hi vọng bài viết của NGUYỄN GIA đã giúp ích cho các bạn.

Nguyễn Gia Chuyên Mua Bán Máy Tính Để Bàn – Văn PhòngĐồ HọaGamingSteam Hỗ Trợ Cài Hệ Điều HànhCai Office 2021 ( Phần Mềm Văn Phòng ) Và Cài Phần Mềm Thiết Kế Online Như Autocad, 3Dsmax, Vray, Solidwork, Adobe, Lumion, Sketchup, Corel, Revit… Cài Game Theo Yêu Cầu

Hỗ Trợ Cài Phần Mềm Miễn Phí Khi Mua Máy Tại NGUYỄN GIA

CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ CÔNG NGHỆ KỸ THUẬT NGUYỄN GIA
MST: 0315918971 – Ngày Cấp Phép & Hoạt Động: 23/9/2019
Mobi: 0799.739.688 – Vietel: 039.7788.652
Địa Chỉ Văn Phòng: 47 Đông Thạnh 6-3, Xã Đông Thạnh, Hóc Môn, TPHCM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *